Hướng dẫn kỹ thuật coi sóc cây mai vàng

  • Leechers leech but please contribute to community we need your support:)

vytrran

New member
Dec 17, 2022
1
0
1

1. Tưới, tiêu nước​

1.1. Tưới nước cho cây mai vàng​

Cây mai không chịu ngập úng, vì rễ cái của mai rất dài nên nước ngập lâu ngày rễ sẽ bị thúi khiến cây bị úa héo và chết dần. Ngoài rễ cái ra, cây mai còn có vô khối rễ bàng mọc lủa tủa vòng vo đoạn cổ rễ, có nhiệm vụ hút các chất dinh dưỡng trong tầng đất mặt để nuôi cây. Rễ cái bị thúi hay bị đứt ko có khả năng mọc dài ra được, nhưng rễ bàng lại khác, bị đứt chúng lại mọc ra, Bởi thế bộ rễ bàng cũng đóng một vai trò quan yếu cho việc sinh trưởng và phát triển của mai.

Với mai trồng đại trà ngoài vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần mới tốt. Tưới thẳng vào gốc và ké nước với tia nhỏ lên khắp tán lá. Nên tưới vào lúc sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc tưới vào khi chiều mát. Vào mùa mưa, mai trồng trong vườn khỏi tưới cũng được, trừ tình huống đa dạng ngày nắng gắt kéo dài thì phải tưới nước để giữ đất đủ ẩm.

bạn có thể tham khảo thêm 1 số ngay tại đây

Mai kiểng trồng trong chậu thường bị khô nước vì đất đựng trong chậu quá ít nên ko giữ ẩm được lâu. Chính vì vậy, mai kiểng trồng trong chậu phải tưới nước mỗi ngày, ngày tưới 2 lần (sáng, chiều) Phải lưu ý tới độ rút nước của từng chậu, giả dụ thấy có trường hợp úng nước phải sử dụng que nhỏ thông ngay, nếu như để lâu cây mai sẽ bị chết vì bộ rễ bị hỏng.

Tủ gốc vẫn là giải pháp tốt để giữ ẩm độ đất lâu dài, duy trì sự hoạt động hoàn hảo của tầng rễ ngang sát mặt đất, giảm số lần tưới, tránh cỏ mọc vào mùa khô và tránh được đất văng do mưa, khắc phục sự phát tán mầm bệnh nằm trong đất.

khi lớp phủ hoai mục sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây và cải tạo thuộc tính của đất theo hướng hữu ích. Tuy vậy, cần lưu ý là lớp phủ hữu cơ này cũng là môi trường tốt cho mối tăng trưởng và các loại côn trùng có hại ẩn nấp. Do vậy nên, cần theo dõi đều đặn để có biện pháp phòng trừ khi cần phải có.

Nguồn nước tưới: sử dụng nước sạch (được cung cấp để tạo ra cung cấp nông nghiệp) để tưới. Ví như sử dụng nước máy, phải có quan tài cất xả nước cất vào thùng trước khi tưới chí ít 01 ngày.

phương pháp tưới nước cho cây mai vàng​

Tưới nước là giải pháp phương pháp quan trọng tác động to tới chất lượng cây. Tùy theo điều kiện cụ thể (tiền vốn, mức độ hạn...) mà chọn kỹ thuật tưới thích hợp. Ngay sau đây là 1 vài kỹ thuật tưới nước cho cây mai vàng:

PP1. Tưới phun mưa: phương pháp này rất đơn thuần, chỉ cần cho nước vào hệ thống mương trong vườn.​

- dùng những công cụ tay chân như áo quan tưới hoa sen, dùng máy bơm gắn ống nhựa mềm đầu gắn hương sen... Tưới nước cho từng gốc, từng chậu, bảo đảm tưới đủ ẩm cho vàng.

LnjhQyIGPurQx0EvEVY2Tvwx33BPrenKc5MaicKtfOSYJiop 5

PP2. Tưới nhỏ giọt cho cây mai vàng​

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới thấm nước trong khoảng từ vào trong đất, nước đi ngay vào hệ thống rễ, không vung phí nước vào những vùng ko có sự sinh trưởng.

* Ưu điểm:

- Lượng nước tưới ít.

- Ít mất nước do gió và nắng.

- ko cần áp suất lớn để sản xuất nước, tránh được cỏ dại.

- Có thể bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm được phân bón và công lao động.

* Nhược điểm: giá cả Việc đầu tiên cao.

bạn có thể xem thêm các loại ngay tại đây

1.2. Tiêu nước cho vườn mai vàng​

Tiêu nước hay thoát thủy là biện pháp kỹ thuật nhằm rút bớt nước ứ đọng trong đất ruộng đa dạng quá mức khiến sự sống, phát triển và năng suất cây trồng có thể bị ảnh hưởng.

Việc tiêu nước trong đất còn có ý nghĩa trong việc cải tạo đất, rửa mặn, xả phèn, tạo thông thoáng cho tầng rễ và tránh được mầm bệnh có hại cho cây trồng.

Tiêu nước đôi khi cấp thiết để tạo tiện lợi cho việc di chuyển trong đồng ruộng hoặc cơ giới hóa.

a. Lợi ích của việc tiêu nước kịp thời​

- Tạo độ thông thoáng trong đất, cây trồng thuận lợi tiếp thu dưỡng khí;

- lúc mực nước ngầm được hạ thấp, rễ cây thuận lợi phát triển sâu hơn và thu nhận phổ quát dưỡng chất trong đất hơn;

- Đất khô ráo tạo điều kiện cho người cũng như các thiết bị cơ giới tiện dụng di chuyển để chăm sóc cây;

- Các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh làm cho sự phân hủy các chất hữu cơ trong đất mau lẹ hơn, kích thích thời kỳ nitrat hóa (phân giải đạm);

- Sự tiêu nước sẽ làm hạn chế các mầm bệnh và sâu bọ phát triển;

- Tiêu nước đúng phương pháp có thể làm giảm hiện tượng xói mòn đất.

Mời các bạn xem thêm các ngay tại đây

b. Bề ngoài hệ thống tiêu nước Có hai hệ thống tiêu chính:​

- Hệ thống tiêu mặt (hiện đang nhiều trong sản xuất): ứng dụng để tiêu thoát nước lúc có lượng mưa quá lớn hoặc lũ/triều tràn sông gây úng ngập trên mặt vườn.

thường nhật áp dụng biện pháp tiêu theo trọng lực, nước sẽ tự chảy đi theo hướng chảy từ nơi cao xuống nơi thấp (mương thoát nước). Giả dụ nước nguồn quá lớn phải có đê bao và sử dụng bơm để thoát nước.

- Hệ thống tiêu ngầm (hiện nay chưa phổ biến): chủ yếu sử dụng lúc mực nước ngầm dâng cao (do mưa, lũ, triều) gây úng bộ rễ cây trồng.

Đối với hệ thống tiêu ngầm, phổ biến là hình thức sử dụng các ống cống chôn ngầm dưới lớp rễ cây và cho nước tụ hội vào con đường ống rồi dẫn ra ngoài bằng bơm hoặc tự chảy